A5 organization
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


Welcom to A5 organization!!!
 
Trang ChínhTrang Chính  PortalliPortalli  GalleryGallery  Tìm kiếmTìm kiếm  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

 

 Ẩm thực thời... tiêu chảy

Go down 
Tác giảThông điệp
starry5692
Rìu sắt đôi
Rìu sắt đôi
starry5692


Tổng số bài gửi : 131
Age : 31
Location : Heaven or ....Hell^^
Registration date : 04/09/2007

Ẩm thực thời... tiêu chảy Empty
Bài gửiTiêu đề: Ẩm thực thời... tiêu chảy   Ẩm thực thời... tiêu chảy I_icon_minitimeSun Nov 04, 2007 11:47 am

"Cấm cửa" bún đậu mắm tôm, tiết canh, nem chua... nhiều người dân Hà Nội rất ý thức trước sự nguy hiểm của dịch tiêu chảy cấp. Tuy nhiên, còn một số người... vẫn đứng ngoài cuộc.

Nhiều người vẫn thản nhiên ăn nem chua như không có... dịch tiêu chảy cấp.

Chung sức chống dịch

Ngay khi nghe tin đài phát thanh phường thông báo về dịch tiêu chảy cấp đang diễn biến nguy hiểm ở TP Hà Nội, chị Hằng (đường Láng, Đống Đa) lập tức: “xử lý” mấy lọ mắm tôm, mắm tép có sẵn trong nhà.

Sợ mắm sống có thể gây bệnh cho người khác, chị còn cẩn thận đổ vào nồi chưng đến chín rồi mới cho vào túi ni lông vứt bỏ. Chưa hết, khi đi đổ rác cô Hằng còn chỉ vào túi bóng đựng mắm của của mình nói với hai chị lao công để họ tránh và có cách xử lý.

"Hiện trong khu vực tôi ở, vẫn chưa phát hiện nạn nhân nào bị tiêu chảy cấp. Nhưng từ hôm biết tin, lại được tổ dân phố trực tiếp đôn đốc nên gia đình nào cũng tích cực làm vệ sinh nhà cửa, kiên quyết “tẩy chay” mắm tôm, nem chua, rau sống và các loại gỏi", chị Hằng kể.

Bác Lan, một người hàng xóm gần đó góp chuyện: “ông chồng tôi đấy, trước đây ngày nào cũng phải có chục cái nem chua nhắm với rượu, thế mà từ hôm có dịch cấm tiệt tôi mua nem chua mà thay bằng bắp giò luộc. Biết đâu, sau đợt ngày ông lại cai được nem”.

Bán bún riêu hơn chục năm nay ở một ngõ nhỏ trên đường Khương Trung (Thanh Xuân), bác Luyến cho biết: Từ hôm có dịch bệnh, món bún riêu của tôi cũng mất hẳn vị mắm tôm và rau sống. Khách đến ăn cũng giảm hẳn. Bình thường mỗi sáng bán được trên trăm bát bún, nhưng mấy hôm nay tôi chỉ bán được non nửa.

"Đài báo thông báo ra rả, vậy mà nhiều khách vẫn đòi mắm. Có người còn nói liều: cứ để tôi ăn xem có chết không”, bác Luyến kể.

“Bún riêu không có mắm tôm, rau sống thì mất vị đấy. Nhưng trong tình hình dịch bệnh nguy cấp như hiện nay, bản thân mỗi người phải có ý thức phòng, chống. Cứ dùng mắm tôm, không nghe lời cảnh báo thì bao giờ dịch bệnh mới được đẩy lùi", bác bán hàng nói.

Cũng như cô Hằng, bác Luyến, nhận rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, rất nhiều người dân ở Hà Nội chấp nhận bỏ thói quen cũng như những lợi nhuận trong kinh doanh của mình để cùng góp sức... chống dịch.

Nhiều hàng thịt chó, nhiều quán bún đậu - những món ăn luôn phải có mắm tôm đi kèm ở khắp nơi trên Hà Nội không hề xuất hiện mắm tôm mà thay vào đó là nước mắm, bột canh lá chanh, dù chủ quán biết rằng lượng khách đến sẽ giảm vì... không có mắm tôm.

Quán thịt chó của anh Tuấn (Mỹ Đình, Từ Liêm), trước đây vào những ngày cuối tháng, bán hết 6 – 7 con chó mỗi ngày nhưng từ hôm... cấm mắm tôm anh chỉ bán được hơn nửa và chủ yếu là khách mua về nhà ăn.

“Nhiều khách hàng “thòm thèm” vẫn xin tý mắm nhưng mình nói là bị tịch thu hết rồi. Cũng chỉ mong hết dịch để mọi việc trở lại như thường” – Anh Tuấn nói.

Làm nghề bán nem chua dạo mấy năm nay, chị Hoa, quê Thanh Hoá đang sống trọ trên đường Minh Khai (Hai Bà Trưng) cũng tạm nghỉ từ hôm dịch bệnh bùng phát.

“Khi nghe nem chua là một trong những món ăn gây bệnh là tôi dừng bán ngay dù nhiều khách quen vẫn hỏi. Ngày mai, tôi định sẽ về quê chờ hết đến khi hết dịch rồi sẽ quay ra Hà Nội”, chị Hoa nói.

"Điếc không sợ súng"

Tuy nhiên vẫn còn một số người vẫn đứng ngoài cuộc. “Điếc không sợ súng” nhiều hàng thịt chó, bún đậu vẫn sử dụng mắm tôm bình thường như không có chuyện gì. Ngoài thì bảo không có mắm tôm để thực khách khỏi sợ nhưng nếu có vị khách nào yêu cầu là vẫn “có ngay, có ngay”.

Vào một hàng thịt chó ở Cầu Giấy, nhóm bạn gồm 4 thanh niên đứng dậy bỏ về vì thấy trong quán vẫn nhan nhản mắm tôm. Mọi người trong quán nhìn các anh như người ngoài hành tinh, còn bà chủ quán thì cau có: “Kiêng với chả kỵ, không ăn chắc gì đã tránh được bệnh”.

Anh Quân - một người trong nhóm bực mình: “Tin tưởng là các quán đều đã bị cấm mắm tôm, nhóm bạn tôi cũng chấp nhận ăn thịt chó “chay”.. Vậy mà vào quán, các bàn ăn xung quanh, bàn nào cũng có mắm tôm. Chẳng hiểu cả chủ và nhiều người khách nghĩ thế nào mà... bất chấp như thế”.

Ăn mừng cuối tuần, một nhóm nhân viên ở cửa sách X vẫn mua lòng lợn, mắm mắm tôm về phòng tụ tập gắp gắp, chấm chấm. “Ăn quen rồi, bỏ không được. Mà có phải cứ ăn là dính bệnh đâu, làm gì dễ thế” - Chị Nh. một người tham dự cuộc vui nói.

Nhiều quán bún đậu ở chợ Mơ, chợ Nghĩa Tân và xung quanh các trường ĐH như ĐH Bách Khoa, ĐH KHXH&NV... nhiều hàng bún đậu vẫn sử dụng mắm tôm như thường.

Một chị gánh bún đậu rong trên đường Nguyễn Trãi thản nhiên: “Tôi có nghe dịch diếc gì đâu. Khách ăn mắm tôm thì tôi lấy mắm tôm, ăm nước mắm thì lấy nước mắn. Ăn bún đậu thì phải có mắm tôm chứ”, chị hàng "lý sự".

Vừa làm xong đĩa bún đậu với mắm tôm trước cổng trường, Thảo (sinh viên ĐH Thương mại) cho hay: “Mình cũng nghe đến dịch bệnh phần lớn là do mắm tôm nhưng thấy quán người ta vẫn bán, vẫn nhiều người ăn nên mình cũng ăn”.


Đang có dịch "tiêu chảy cấp" nên em cũng bon chen tí nhẩy!!! 32
Về Đầu Trang Go down
http://360.yahoo.com/starry5692
 
Ẩm thực thời... tiêu chảy
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
A5 organization :: Xa Hoi.-
Chuyển đến